Mô hình kinh doanh bán quảng cáo bằng mọi giá của Google đã phá vỡ internet

0
43

Chuyên gia cho rằng công nghệ của Google thúc đẩy các bên sử dụng clickbait để bán được nhiều quảng cáo hơn

Ông Mustafa Suleyman là một trong ba người thành lập phòng thí nghiệm AI DeepMind ở London vào năm 2010. Công ty được Google mua lại với giá 400 triệu bảng Anh và nó trở thành nền tảng cho hoạt động AI của gã khổng lồ tìm kiếm.

Suleyman rời Google 18 tháng trước và thành lập một công ty đối thủ có tên Inflection AI. Công ty đang phát triển một chatbot đàm thoại, tương tự như ChatGPT. Inflectio AI sở hữu một chatbot có tên là Pi, có thể hoạt động như một người bạn tâm giao hoặc huấn luyện viên.

Startup này đã huy động được hơn 1,5 tỷ USD cho công nghệ mới.

Trả lời tờ Telegraph, Mustafa Suleyman cho rằng: “Mô hình kinh doanh của Google đã phá vỡ internet”.

Cụ thể, chiêu trò clickbait (mồi nhấp chuột – pv), đưa ra các tiêu đề gây tò mò, thu hút người dùng click vào đường link và dẫn họ tới một trang web khác, song nội dung chính không được trình bày ngắn gọn mà lại bị chôn vùi bằng những thông tin không liên quan hay những đoạn giới thiệu “vớ vẩn”.

“Công nghệ của Google thúc đẩy các bên sử dụng clickbait để bán được nhiều quảng cáo hơn”, Suleyman nói.

 Mustafa Suleyman, nhà đồng sáng lập DeepMind. (Ảnh: Reuters).

Phát ngôn của ông Suleyman được đưa ra khi cộng đồng công nghệ đang lên kế hoạch thành lập một cơ quan quốc tế mới để giám sát các mối đe dọa AI. Mustafa Suleyman cùng với tỷ phú Eric Schmidt đang chuẩn bị trình bày các đề xuất cho Hội đồng quốc tế về An toàn AI tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về công nghệ.

Michelle Donelan, Bộ trưởng Công nghệ Anh nói với Telegraph rằng hội nghị là cơ hội cho các bên “xem xét những rủi ro lớn nhất và cơ hội lớn nhất đến từ AI tiên phong”.

Mối lo ngại về công nghệ này đã dấy lên sau sự thành công chỉ sau một đêm của ChatGPT, được coi là lời cảnh tỉnh đối với các nhà lãnh đạo thế giới về tốc độ phát triển công nghệ.

Làn sóng công nghệ mới được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ lớn, gây ra mối lo ngại về biến động trên thị trường việc làm. Ông Suleyman kêu gọi ngăn chặn những tiến bộ AI có rủi ro cao, để các chính phủ có thể đón đầu những phát triển có thể đe dọa việc làm, đời sống con người.

Ông Suleyman cho biết chatbot có thể “đối đầu với Google” bằng cách cung cấp thông tin chính xác hơn tìm kiếm trên internet. Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ gần đây, nhiều chatbot vẫn mắc lỗi và trong một số trường hợp có thể tạo ra thông tin sai lệch, tạo trở ngại cho việc tiếp cận các công cụ tìm kiếm.

Theo https://vietnambiz.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây